THc Acupuncture clinic

02-0299465, 085-9613355

ปวดกล้ามเนื้อ กับ Trigger point therapy และ Dry needle technique

                    อาการปวดกล้ามเนื้อเป็นได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่บาดเจ็บ, ช้ำ, อักเสบ,พังผืดในกล้ามเนื้อ หรือกระทั่งการที่ใช้งานกล้ามเนื้อนานและหนักแล้วไม่ได้ยืดจนกระทั่งกล้ามเนื้อยึดหดตัวเกร็งไม่คลาย ทำให้เกิดอาการปวดขึ้นมาไม่หายไป   

Cr: www.istop.org, www.washingtonpost.com                            การที่กล้ามเนื้อยึดหดเกร็งตัวนี้ ถ้าเป็นทางการแพทย์แผนไทย หรือเวลาเราไปนวด แล้วกล้ามเนื้อตึงนี้จะถูกเรียกว่า “เส้น” หรือถ้าหากลองคลำกล้ามเนื้อที่ปวดมาก ๆ ก็จะจับได้เป็นเหมือนปม หรือ เชือกเส้นเอ็นที่แน่นกว่าบริเวณอื่น อาจจะดิ้นไปมาได้ตามแรงกดด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้ว “เส้น” ที่คลำได้นั้นยังเป็นกล้ามเนื้อ ไม่ได้เปลี่ยนไปเป็นเอ็นแต่อย่างใด และยังสามารถคลายให้กลับเป็นกล้ามเนื้อนิ่ม ๆ ได้เหมือนเดิม เส้นหรือปมนี้ทางการแพทย์แผนปัจจุบันเรียกว่า Trigger point เป็นจุดที่กดเจ็บ และกล้ามเนื้อขมวดกันเป็นก้อนเป็นเส้น

จุด Trigger points บนร่างกาย


                                                                             

 Cr: riktr.com

สังเกตได้จากรูปว่าจุด Trigger points บนร่างกายนั้นมีมากมาย และมีหลายจุดที่เป็นจุดฝังเข็มดั้งเดิมอยู่แล้ว


การรักษาจุด Trigger points

                 การรักษาจุด Trigger points ให้กลับไปคลายตัวเหมือนเดิมสามารถทำได้หลายวิธี เช่น นวดกดจุด, ครอบแก้ว, การฝังเข็ม, การฉีดยาชา หรือยาคลายกล้ามเนื้อ หรือยาสเตอรอยด์ เข้าไปที่จุด Trigger points หรือที่ทางการแพทย์แผนปัจจุบันเรียกว่า การรักษาแบบ Dry needle technique ซึ่งการใช้เข็มฝังเข็มจิ้มเข้าไปที่จุดปวดที่ขมวดเป็นปมในกล้ามเนื้อก็จะให้ผลเหมือนกันแต่เนื้อเยื่อบาดเจ็บน้อยกว่า เนื่องจากเข็มฝังเข็มเป็นเข็มปลายตัน และไม่ได้ใช้ยาใด ๆ เข้าไปในเนื้อเยื่อ
ซึ่งเมื่อเข็มจิ้มไปที่จุด Trigger point แล้วจะทำให้กล้ามเนื้อกระตุกและคลายปมในทันที การรักษาแบบนี้จะต้องใช้เข็มจิ้มเข้าไปในกล้ามเนื้อจึงหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ็บไม่ได้ และเวลาที่กล้ามเนื้อกระตุกก่อนคลายตัวนั้นก็จะเจ็บ แต่ระดับความเจ็บเป็นระดับที่ไม่ปวดจนทนไม่ได้ เจ็บจะประมาณการนวดจับเส้นแบบแผนไทย
ซึ่งหลังจากกล้ามเนื้อคลายตัวนั้นจะมีของเสียภายในกล้ามเนื้อที่ตึงถูกปล่อยออกมาตอนคลายตัว ของเสียเหล่านี้คือเซลล์ที่ตายในปมกล้ามเนื้อเนื่องจากขาดออกซิเจนและขาดอาหารไปเลี้ยงเนื่องด้วยแรงดันในปมกล้ามเนื้อนั้นมากจนหลอดเลือดฝอยเข้าไปเลี้ยงไม่ได้ ทำให้เกิดเซลล์ตายและส่งสัญญาณปวดออกมาจากปมของกล้ามเนื้อ ของเสียเหล่านี้จะทำให้รู้สึกระบมอักเสบ จับบริเวณกล้ามเนื้อนั้นแล้วเจ็บระบม แต่กล้ามเนื้อจะไม่ตึงอีกต่อไปหลังการรักษา ของเสียที่ออกมาจากกล้ามเนื้อเหล่านี้จะถูกเม็ดเลือดขาวเก็บกินภายใน 24-48ชั่วโมง ก็คือ ภายใน 1-2 วัน หลังจากของเสียเหล่านี้ถูกเก็บไปทิ้งแล้วก็จะหายระบม, หายปวด และจะรู้สึกสบายขึ้นมากเพราะกล้ามเนื้อก็ไม่ตึงแล้ว
                                                   

 Cr:aafp.org


การดูแลตนเองหลังจากกล้ามเนื้อคลายหลังการรักษา

        การดูแลตนเองต่อหลังการรักษานั้นสำคัญอย่างมาก เพราะการตึงของกล้ามเนื้อนั้น สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการใช้งานนานไป หนักไป และไม่ยืดคลายกล้ามเนื้อหลังจากใช้งาน ทาง TCH Pain Clinic แนะนำให้


  • 1. ประคบร้อนหลังจากทำการรักษา เพื่อให้อาการระบมและเจ็บหลังจากการรักษาหายไปไว และประคบร้อนหรือแช่น้ำอุ่นหลังใช้กล้ามเนื้อหนัก เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวและเลือดไปเลี้ยงมากขึ้นเอาของเสียออกจากกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น
  • 2. การยืดกล้ามเนื้อทุกวันด้วย ท่า 3U, ท่ายืดขา, ท่าแพนด้า, ท่างู จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย
  • 3. มาฝังเข็ม ครอบแก้ว ซ้ำหากกล้ามเนื้อยังเป็นปมอยู่ อาจจะสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งพอ เพื่อให้มีเวลาให้กล้ามเนื้อพักและยืดกล้ามเนื้อให้ดีเสียก่อนจะมาฝังเข็มคลายเส้นซ้ำอีกครั้ง
  • 4. ออกกำลังกายเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยแนะนำ การว่ายน้ำ, การเดินในน้ำ หรือ ใช้เครื่อง elliptical หรือ air walker เป็นหลัก เนื่องจากไม่มีการกระแทกข้อต่อ ทำให้กระดูกไขข้อไม่บาดเจ็บหากออกกำลังกายเยอะ และเน้นไปที่ออกกำลังกายกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียว เมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรงดีแล้วจะทำให้ทำงาน หรือใช้กล้ามเนื้อได้โดยไม่ปวด โดยการสร้างกล้ามเนื้อนั้นในช่วงแรกให้ออกสม่ำเสมอ 6-7 วันต่อสัปดาห์ไป 2 สัปดาห์กล้ามเนื้อก็จะเริ่มอยู่ตัวแล้ว

โดย พญ.ศรันยา สาครินทร์, M.D., Dipl. OM (NCCAOM)  
บทความภาษาไทยนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ THC เราส่งเสริมการเผยแพร่บทความไปตามสื่อต่าง ๆ
กรุณาขออนุญาตหรือให้เครดิตกับ THC Pain Clinic 66-2-116-0667 และ www.thctotalhealthclinic.com ด้วยค่ะ