THc Acupuncture clinic

02-0299465, 085-9613355

Q&ACr: http://assets.howtobecome.com/assets/images/2014/01/acupuncturist.jpg

1.ฝังเข็มแล้วดีอย่างไร
 • การฝังเข็มช่วยปรับสมดุลของร่างกาย เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว ช่วยให้อวัยวะและระบบต่างๆของร่างกายกลับมาทำงานได้ตามปกติ ซึ่งเป็นวิธีการทางธรรมชาติจึงปลอดภัยและได้ผลดี
 • การฝังเข็มสามารถช่วยระงับอาการปวด จึงมักนำไปใช้รักษาโรคปวดต่างๆ
 • การฝังเข็มยังสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ปัจจุบันจึงมีการนำเอาการฝังเข็มมาใช้เพื่อป้องกันโรค

2.การฝังเข็มรักษาอะไรได้บ้าง

 • องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศยอมรับการรักษาโรคและหรือบรรเทาอาการด้วย วิธีฝังเข็ม ไว้ดังนี้

การรักษาที่ได้ผลเด่นชัด เป็นพิเศษ

 • อาการปวด ปวดต้นคอเรื้อรัง หัวไหล่ ข้อศอก สันหลัง ปวดเอว ปวดหัวเข่า ปวดจากโรครูมาตอยด์ ปวดจากการเคล็ดขัดยอก ปวดประจำเดือน ปวดนิ่วในถุงน้ำดี ปวดศีรษะ มีสาเหตุมาจากความเครียด หรือก่อนการมีประจำเดือน ปวดเนื่องจากสาเหตุต่างๆ ปวดในระบบทางเดินปัสสาวะ ปวดเส้นประสาท หรือปวดเส้นประสาทบนใบหน้า ปวดหลัง การผ่าตัด ปวดไมเกรน อาการซึมเศร้า
 • โรคอาการทั่วไป อัมพฤกษ์ และผลข้างเคียงหลังจากป่วยด้วยโรคทางสมอง ความดันโลหิตสูงหรือต่ำ งูสวัด เม็ดเลือดขาวน้อยกว่าปกติ สมรรถภาพทางเพศถดถอย ภูมิแพ้ หอบหืด หวาดวิตกกังวล นอนไม่หลับ ขากรรไกรค้าง แพ้ท้อง คลื่นเหียรอาเจียน การเลิกเหล้าบุหรี่ ยาเสพติด

การรักษาที่ให้ผลดี

 • อาการเจ็บเฉียบพลันหรือเรื้อรังในลำคอ (ต่อมทอนซิล) อาการวิงเวียนศีรษะสาเหตุจากน้ำในช่องหู สายตาสั้นในเด็ก เด็กในครรภ์มารดาอยู่ในท่าขวาง (ทำให้คลอดยาก) อาการผิดปกติของลำไส้เมื่อเกิดความเครียด

การรักษาที่ได้ผล

 • ท้องผูก ท้องเดิน การมีบุตรยาก ที่มีสาเหตุจากทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย กระเพาะอาหารเลื่อนต่ำ เรอบ่อย ปัสสาวะไม่รู้ตัว ไม่คล่อง ไซนัสอักเสบ หญิงหลังคลอดมีน้ำนมไม่พอ

3.การเตรียมตัวก่อนฝังเข็ม

 • นอนหลับให้เต็มที่ในคืนก่อนมาฝังเข็ม
 • รับประทานอาหารมาก่อนทุกครั้ง
 • สวมเสื้อผ้าหลวมๆสบายๆให้สะดวกต่อการฝังเข็ม

4.ฝังเข็มกี่ครั้งถึงจะเห็นผล

 • โดยทั่วไปจะฝังเข็มประมาณ10ครั้ง และต้องมาต่อเนื่องอย่างน้อยอาทิตย์ละ2ครั้งเป็นอย่างน้อย ถ้าเป็นโรคปวดต่างๆผู้ป่วยจะรู้สึกดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้รับการฝังเข็ม


5.ฝังเข็มช่วยให้หลับได้อย่างไร

 • การฝังเข็มนั้นจะกระตุ้นสมอง ให้มีการหลั่งสารสื่อสัญญาณประสาท (neurotransmitters) ออกมาหลายชนิดหลายชนิด เช่น serotonin ซึ่งมีส่วนช่วยในการนอน ทำให้หลับได้เร็ว และเมื่อหลับแล้วจะไม่หลับ ๆ ตื่น ๆ ซึ่งสารเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ร่างกายมีอยู่ปกติตามธรรมชาติ จึงไม่มีผลเสียข้างเคียงใดๆ

6.ฝังเข็มหน้าใสได้ผลดีไหม จริงหรือไม่

 • การฝังเข็มนั้น จะไปกระตุ้นหลอดเลือดฝอยให้ขยายตัว ระบบไหลเวียนเลือดหมุนเวียนดีขึ้น จึงทำให้สามารถนำพาอาหาร และขับของเสียออกจากเซลล์ได้ดียิ่งขึ้น ลดการอักเสบได้เร็วขึ้น สิวก็จะหายไวขึ้นนั่นเอง ในทางแพทย์แผนจีนนั้นมองว่า สิว ฝ้า นั้นเกิดจาการที่ร่างกายเรามีความร้อนสะสมอยู่ในร่างกายเยอะ ซึ่งจุดฝังเข็มตามร่างกายนั้น สามารถช่วยขับความร้อนออกจากร่างกายได้ ทำให้สมดุลของร่างกายนั้นกลับคืนมา ร่วมกับการดูแลรักษาผิวหน้า และทานอาหารให้เหมาะสมนั้น ก็จะทำให้ผิวพรรณของเราดูดีขึ้น

7.ฝังเข็มเพิ่มความสูง

 • การฝังเข็มเพิ่มความสูงนั้น เป็นการฝังเข็มเพื่อปรับสมดุลของอวัยวะและระบบต่างๆของร่างกาย เน้นที่การบำรุงม้ามและไตเป็นหลัก เนื่องจากแพทย์แผนจีนมองว่า ไต นั้นเป็นรากฐานของชีวิต มีบทบาทสำคัญในการควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย การพัฒนาสมอง การสร้างกระดูก การสร้างเม็ดเลือด สมรรถภาพทางเพศ การสืบพันธุ์และความชรา ส่วนกระเพาะอาหารนั้นทำหน้าที่รับและย่อยอาหาร จนได้เป็นสารจำเป็น และม้ามจะทำหน้าที่ลำเลียงสารจำเป็นนี้ไปใช้ทั่วร่างกาย นอกจากนี้แล้วการฝังเข็มยังกระตุ้นให้มีเลือดมาเลี้ยงกระดูกและข้อต่อมากขึ้น จึงทำให้กระดูกและข้อต่อเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น ร่วมกับการรับประทานอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • ในแง่การวิจัยนั้น การฝังเข็มจะช่วยให้เด็กหลับลึกขึ้น ซึ่งช่วยให้การหลั่ง Growth Hormone ตอนนอนหลับลึกช่วงสามทุ่มและ ห้าทุ่มได้ดี ทั้งนี้จึงต้องขอความร่วมมือกับเด็กให้หลับก่อนสามทุ่มด้วย และการฝังเข็มนั้นยังเป็นการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกัน และทำให้เด็กเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่โดยไม่ได้ใช้ยาหรือสารเคมีใด ๆ ช่วย จึงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับเด็กในการช่วยเพิ่มความสูง

8.ฝังเข็มรักษาอาการปวด(office syndrome)

 • การฝังเข็มยังสามารถกระตุ้นสมอง ให้มีการหลั่งสารสื่อสัญญาณประสาท (neurotransmitters) ออกมาหลายชนิด ที่สำคัญคือ เอนดอร์ฟิน (endorphins) สารตัวนี้มีฤทธิ์ระงับปวดที่แรงมาก การฝังเข็มจึงมีฤทธิ์ในการลดความเจ็บปวดให้แก่ร่างกายได้ นอกจากนี้ การฝังเข็มยังสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีการหลั่งสารฮอร์โมนที่สำคัญออกมาด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ACTH, Adenosine, และฮอร์โมนคอร์ติโคสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีฤทธิ์กว้างขวางมาก เช่น การลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ กระตุ้นการปลดปล่อยพลังงานภายในร่างกาย เป็นต้น
-