THc Acupuncture clinic

02-0299465, 085-9613355

ยาจีนลดปวด

            อาการปวดในการแพทย์แผนจีนบอกว่าเป็นอาการที่เกิดจากการที่เลือดลมเดินในเส้นลมปราณติดขัด ถ้าเลือดลมเดินได้ไม่ดีมาก ๆ ในเส้นลมปราณก็จะทำให้ปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ  ทางการแพทย์แผนจีน ถ้าเริ่มปวดเมื่อยตามตัวนิด ๆ หน่อย ๆ ก็จะบอกว่าเกิดจากเลือดลมเดินไม่ค่อยดี เดินตะกุกตะกัก เลือดลมไม่ไหลเวียนลื่น ๆ ดี ๆ ถ้าจะเทียบกับทางการแพทย์แผนปัจจุบันก็จะเทียบได้กับอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ถ้าเริ่มปวดเป็นที่ ๆ กดเจ็บเป็นที่ ๆ จุด ๆ ก็จะบอกว่าเกิดจากเลือดลมอุดตัน เป็นมากขึ้นจนเลือดลมเดินไม่ผ่านจุดที่เจ็บนั้น ๆ ถ้าจะเทียบกับทางการแพทย์แผนปัจจุบันก็จะเทียบได้กับการอักเสบของเอ็นและกล้ามเนื้อตามที่ต่าง ๆ

ถ้าปวดเป็นที่ ๆ กดเจ็บแล้วไม่หายไปเป็นเวลานาน หลาย ๆ เดือน ก็จะบอกว่าเกิดจากการที่มีลิ่มเลือดอุดตัน การรักษาจะต้องสลายลิ่มเลือดนั้น ๆ เลือดจึงจะเดินได้สะดวกและหายเจ็บ ถ้าจะเทียบกับทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ก็จะเทียบได้กับผังผืดยึดเกาะ หรือ ไขข้อเสื่อมนั่นเอง

ดังนั้นยาสมุนไพรจีนที่ใช้ลดปวดก็จะเป็นสมุนไพรจีนที่อยู่ในกลุ่มเดินเลือด และสลายสิ่งอุดตันค่ะ ยาสมุนไพรจีนที่ใช้หลัก ๆ ก็จะมีทั้งใช้สมุนไพรตัวเดียว และเป็นตำหรับยา

ในทางวิทยาศาสตร์แล้วนั้น สมุนไพรจีนกลุ่มเดินเลือดและสลายสิ่งอุดตันนั้นจะสามารถลดการอักเสบและทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง ถ้าใข้ในปริมาณไม่มากและใช้ติดต่อกันไม่นานเกินไปก็จะไม่ไปรบกวนยาละลายลิ่มเลือดของยาแผนปัจจุบันค่ะ

สมุนไพรจีนที่ใช้กันประจำสำหรับลดปวดก็จะมี

  •  1. Jiang Huang เจียงหวง (จีนกลาง), หรือ หัวขมิ้น ที่เรารู้จักกันค่ะCr: kasettrakornthai.com


ขมิ้นในสรรพคุณแบบจีนนั้น สามารถเดินเลือด, สลายสิ่งอุดตัน, ขยับพลังงานชี่, ทำให้ประจำเดือนไหลสะดวก, ลดอาการปวดได้ โดยเฉพาะปวดที่แขน คอ บ่า ไหล่ ค่ะ ส่วนของสรรพคุณแบบไทยนั้นแก้ท้องอืด ช่วยย่อย  • 2. Rou Gui โรวกุ้ย(จีนกลาง), เน็กกุ่ย(แต้จิ๋ว) หรือ อบเชย มาจากเปลือกไม้ต้นอบเชยCr: yhahomthai.blogspot.com, traskblog.com


ใช้บำรุงไตหยาง, นำความร้อนกลับสู่ไต, ไล่ความเย็นออกจากเส้นลมปราณ, ทำให้ตัวอุ่น, ลดอาการปวดไขข้อ ไขกระดูก, ดีสำหรับข้อเสื่อมที่ปวดเมื่อกระทบความเย็น  • 3. Du Zhong ตู้จ้ง(จีนกลาง), โต่วต๋ง(แต้จิ๋ว) เป็นเปลือกไม้เช่นกัน แต่มีความพิเศษที่แต่ละท่อนของเปลือกสามารถยืดออกจากกันได้ได้เป็นส่วนเล็ก ๆ และจะมีใยเหนียว ๆ ยึดกันไว้อยู่ ซึ่งใยเหนียว ๆ นี้สามารถดึงขาดด้วยความแรง หรือละลายได้หากถูกความร้อนCr: orionherbs.com, ironpalm.com, jadeinstitute.com


ใช้บำรุงตับบำรุงไต, ทำให้เอ็นและกระดูกแข็งแรง โดยเฉพาะ ลดปวดหลังและเข่า  • 4. Hong Hua หงฮั้ว(จีนกลาง), หรือ ดอกคำฝอยCr: www.ebay.ca, undergroundhealthreporter.com

สามารถทำให้เลือดเดินสะดวก และสามารถทำให้ประจำเดือนที่อั้นอยู่ออกมาได้, ลดปวดได้ทั่วร่างกาย  • 5. Chi Shao ชื่อเฉา(จีนกลาง), เชียะเจียก(แต้จิ๋ว) เป็นรากดอกโบตั๋นสีแดง


Cr: herbosophy.com.au, weiku.com

สามารถทั้งบำรุงเลือดและเดินเลือดได้, สลายสิ่งอุดกั้นได้, ลดความร้อนและทำให้เลือดเย็นลงได้ด้วย

  • 6. Chuan Niu Xi ช้วนนิวชี้(จีนกลาง), งู่ฉิก(แต้จิ๋ว) เป็นรากไม้Cr: mdidea.com, jadeinstitute.com

ใช้เดินเลือด แก้ปวด และยังบำรุงเอ็นและข้อต่อ โดยเฉพาะข้อต่อหลังส่วนล่าง และเข่าได้อีกด้วย

และยังมีสมุนไพรจีนอีกหลายสิบตัวช่วยเดินเลือดลดปวด ซึ่งแต่ละตัวจะจำเพาะกับแต่ละส่วนของร่างกาย และ จำเพาะกับความรุนแรงของอาการปวดอีกด้วย

ข้อดีของยาสมุนไพรจีนเทียบกับยาลดอักเสบของแผนปัจจุบัน (NSAIDS) คือยาสมุนไพรจีนนั้นไม่ระคายกระเพาะอาหาร จึงทำให้ใช้ได้ดีสำหรับคนที่ปัญหาแผลในกระเพาะอาหาร แต่มีข้อเสียคือยาสมุนไพรนั้นจะต้องทานหลายเม็ดในแต่ละมื้อ แต่ละครั้งเพื่อที่จะให้ได้ผลลดปวด

การดูแลตนเองเพื่อลดอาการปวดก็สำคัญเช่นกันนะคะ เช่น ประคบร้อน, ยืดกล้ามเนื้อ, ท่าทางที่ถูกในการนั่งทำงาน, ขับรถ, หรือใช้ชีวิตประจำวัน เป็นต้น เพื่อที่จะทำให้อาการปวดไม่กลับมาเป็นอีกค่ะ

โดย พญ.ศรันยา สาครินทร์, M.D., Dipl. OM (NCCAOM)
บทความภาษาไทยนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ THC เราส่งเสริมการเผยแพร่บทความไปตามสื่อต่าง ๆ
กรุณาขออนุญาตหรือให้เครดิตกับ THC Pain Clinic 66-2-116-0667 และ www.thctotalhealthclinic.com ด้วยค่ะ