THc Acupuncture clinic

02-0299465, 085-9613355

โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension)Cr: http://www.menshealth.com/sites/menshealth.com/files/2014/11/blood-pressure-monitor.jpg

1.โรคความดันโลหิตสูงคืออะไร
          คือภาวะที่ร่างกายกายมีความดันโลหิตสูงมากกว่าหรือเท่ากับ 140/90mmHg โดยอาจจะสูงขึ้นได้ทั้งตัวบนและตัวล่าง ซึ่งคนปกตินั้นจะมีความดันโลหิตอยู่ที่ประมาณ 120/80 mmHg  ความดันโลหิตสูงนั้นเป็นโรคที่ไม่หายขาด แต่สามารถควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติได้ เพื่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนจากการที่มีความดันโลหิตสูงอยู่นานที่จะตามมาช้าที่สุด

2.ประเภทของโรคความดันโลหิตสูง
         -Primary hypertension      – เป็นความดันโลหิตสูงโดยไม่ทราบสาเหตุ
         -Secondary hypertension – ความดันโลหิตสูงจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีประวัติโรคไต โรคระบบต่อมไร้ท่อ การรับประทานยาต่างๆ(ยาคุมกำเนิด ยาหยอดจมูกแก้คัดจมูกฯลฯ) มีอาการเหงื่ออก ปวดหัว กังวลใจ อาการบ่งชี้ว่าเป็นไทรอยด์ ซึ่งถ้าสามารถแก้สาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ได้ ความดันโลหิตสูงก็จะหายไปเอง

3.อาการแสดงของโรคความดันโลหิตสูง
-ปวดศีรษะ เลือดกำเดาไหล คลื้นไส้ ตามัว เหนื่อยง่าย หายใจหอบ แน่นหน้าออก หรือในบางรายอาจไม่มีอาการแสดงเลยก็ได้

4. ภาวะความดันโลหิตสูงสามารถนำไปสู่โรคอื่นๆได้
          โรคหัวใจ โรคไต โรคเส้นเลือดในสมองตีบ เส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพอง อัมพาต อัมพฤกษ์ ฯลฯ

5. ยาที่ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง
          ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง มีหลายกลุ่ม ออกฤทธิ์ต่างๆ กันไป เช่น ยาขับปัสสาวะ ทำให้มีปัสสาวะมากขึ้น ยาชะลอการเต้นของหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นช้าลง ยาขยายหลอดเลือดทำให้ขนาดรูของหลอดเลือดกว้างขึ้น เลือดจึงไหลได้ดีขึ้นและมีแรงดันในหลอดเลือดน้อยลง

6. การฝังเข็มกับความดันโลหิตสูง
          แพทย์แผนจีนจัดโรคความดันโลหิตสูงอยุ่ในกลุ่มอาการปวดหัว และเวียนหัว เกิดจากหยินและหยางไม่สมดุล โดยเกิดจากอารมณ์ซึมเศร้าเก็บกด หรือจากอารมณ์โกรธที่เก็บสะสมมานานซึ่งจะทำให้ลมปราณติดขัดเกิดเป็นไฟทำลายอินตับทำให้ไฟตับแกร่ง หรือสาเหตุจาก หยินตับไตที่พร่องมาแต่เดิมจึงเกิดหยางตับขึ้นมา รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และ อาหารรสจัด ทำให้มีความชื้นและเสมหะไปอุดตันตามเส้นลมปราณการ ซึ่งฝังเข็มจะช่วยให้ลมปราณและเลือดไหลเวียนดี และช่วยให้ค่าความดันโลหิต systolic  หรือความดันตัวบนลดได้ประมาณ 20mmHg , ค่าความดันโลหิต diastolic หรือความดันตัวล่างลดได้ประมาณ 10 mmHg      
          ความดันโลหิตสูงนั้นสามารถควบคุมและลดความดันโลหิตได้จากการฝังเข็ม มีการวิจัยยืนยันมากมาย รวมถึงองค์กรอนามัยโลก (WHO) ก็ได้ทำการวิจัยและได้ผลยืนยันว่าได้ผลจริง
          การฝังเข็มเพื่อลดความดันโลหิตสูงนั้นทำเป็นคอร์ส เริ่มด้วยสัปดาห์ละครั้ง 10 ครั้งก่อน
          หลังจากฝังเข็มแล้ว ความดันโลหิตจะเริ่มอยู่กับที่และเริ่มลดลงให้เห็นหลังจากที่เริ่มฝังเข็มไปแล้วประมาณ 3-4 ครั้ง
          หลังจากที่ความดันโลหิตเริ่มควบคุมได้ดี ก็จะมีให้สองทางเลือกคือ หนึ่งห่างการฝังเข็มไป คือ เริ่มห่างออกไปเรื่อย ๆ เป็น 1 ครั้งต่อ 2 สัปดาห์, 1 ครั้งต่อ 1 เดือน, 1 ครั้งต่อ 2-3 เดือน
          หรือ ลองห่างไป แล้วหากความดันโลหิตเริ่มขึ้นมาใหม่ก็ค่อยมาฝังเข็มกันอีกทีก็ได้ หลังจากที่เคยฝังเข็มไปแล้วหากมาเริ่มใหม่ก็จะใช้เวลาไม่นานที่จะทำให้ความดันโลหิตกลับมาอยู่ที่ระดับปกติได้
          การฝังเข็มถือเป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัยสำหรับผู้ป่วย เพราะว่าไม่ได้ใช้ยา ไม่ได้ใช้สารเคมีใด ๆ และไม่มีความเสี่ยงร้ายแรงใด ๆ เพียงแต่อาจจะต้องมาพบแพทย์ฝังเข็มเป็นระยะเท่านั้นเอง
          ถึงแม้จะใช้การฝังเข็มช่วยแต่ผู้ป่วยก็ยังต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่ด้วยอยู่ดี โดยเฉพาะ งดอาหารที่มีเกลือมาก เช่นอาหารเค็ม, อาหารหมักดองทุกชนิด เพื่อให้การลดความดันเห็นผลดีและเร็วขึ้น
          ทางคลินิกของเราก็มีสูตรสมุนไพรที่จะช่วยลดความดันโลหิตอยู่ด้วยแต่จะแนะนำในผู้ป่วยที่ไม่ได้ทานยาแผนปัจจุบัน หรือแนะนำในผู้ป่วยที่ความดันโลหิตสูงและไม่มีเวลามาฝังเข็มเท่านั้น

7. การดูแลตนเองเมื่อเป็นความดันโลหิตสูง
         -ลดการทานอาหารเค็ม ทานเกลือไม่เกินวันละ 1ช้อนชา หรือน้ำปลาไม่ควรเกิน 3-4ช้อนชา
         -หากมีน้ำหนักเกิน(ค่าBMI>23) ควรลดน้ำหนัก
         -งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำชา กาแฟ
         -งดเหล้า งดบุหรี่
         -ทำจิตใจให้แจ่มใส ออกกำลังกาย
         -ทานอาหารที่มีประโยชน์ ผัก ผลไม้ ไม่ทานอาหารมันทอด และอาหารที่มีคอลเลสเตอรอลสูง