THc Acupuncture clinic

02-0299465, 085-9613355

ไอ100วัน (ไอเรื้อรัง)


 
Cr: http://urbol.com/wp-content/uploads/2015/04/Depositphotos_6301020_m.jpg 
 
1.อะไรคือ “ไอ100วัน”

- ในช่วงหน้าฝนนั้น ผู้คนเป็นหวัดกันบ่อย แต่หลังจากเป็นหวัดแล้วอาการอื่นๆหายหมดแล้ว แต่อาการไอยังคงหลงเหลืออยู่ และยังอยู่เป็นเวลานานเป็นเดือน จึงเรียกว่า ไอ 100วัน ทางการแพทย์จะเรียกโรคนี้ว่า โรคหลอดลมอักเสบฉับพลัน

2.เกิดจากอะไร

-ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส มีบางส่วนที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการไอมาก ไอต่อเนื่องกัน ไอจนเจ็บชายโครง ไอแห้ง บางที่อาจมีเสมหะสีขาวใส โดยเฉพาะช่วงกลางคืน หรือเมื่อมีอากาศเย็น

3.แพทย์แผนจีนกับไอ 100 วัน

-ไอ100วันนั้น เกิดจากหลอดลมอักเสบเรื้อรังจากเชื้อไวรัส ส่วนมากพบในเด็ก ไอต่อเนื่องกันประมาณ2-3เดือน แบ่งออกเป็น 3ช่วง

1.ระยะแรก
-จากลมหนาว : เกิดจากร่างกายถูกลมหนาวมากระทบ ทำให้การกระจายลมปราณของปอดแย่ลง เกิดเสมหะคั่งค้างภายในไปอุดกั้นหลอดลม ทำให้เกิดอาการไอขึ้นมา จะมีอาการเป็นหวัด ไอ มีเสมหะสีขาวใส ลิ้นซีดมีฝ้าขาวลื่น ชีพจรลอย
-จากลมร้อน : เกิดจากร่างกายถูกลมร้อนมากระทบ หรืออาจเกิดจากความเย็นเข้ามาในร่างกายนานวันเข้าแปรเปลี่ยนไปเป็นความร้อน อุดตันที่ปอด เกิดเสมหะข้นๆขึ้นมา ความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นจะไปเผาสารน้ำในร่างกาย ปอดนั้นเป็นอวัยวะที่ต้องการความชุ่มชื้น จึงทำงานได้ไม่ดี เกิดอาการไอขึ้นมา จะมีอาการเป็นหวัด ไอ มีเสมหะข้นเหนียว ไอจนอยากอาเจียน หน้าแดงปากแดง ถ่ายแห้ง ปลายลิ้นแดงฝ้าเหลืองบ้าง ชีพจรลอยเร็ว

2.ระยะที่สอง
-จากเสมหะร้อน : เกิดจากมีเสมะร้อนไปอุดกั้นหลอดลม ลมปราณปอด และกระเพาะระบายไม่ได้จึงย้อนสวนขึ้น จะมีอาการ ไออย่างรุนแรง เป็นชุด เสียงไอดัง เสมหะเหนียวข้น ออกยาก ไอจนอาเจียน หน้าบวม ตา ฟัน จมูก มีเลือดออก หรือมีเสมหะที่มีเลือดปน จิตใจว้าวุ่นนอนไม่หลับ คอแห้งปากแห้ง ปัสสาวะเหลือง ถ่ายแห้งแข็ง ลิ้นแดงมีฝ้าเหลืองหรือหนา ชีพจรเร็วมีแรง
-จากเสมหะชื้น : เกิดจากมีเสมหะเหนียวข้นอุดตันปอด ลมปราณย้อนขึ้นระบายออกไม่ดี อาการพื้นฐานมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับอาการเสมหะร้อนด้านบน แต่จะมีพื้นฐานร่างกายมีม้ามพร่องอยู่แล้ว ดังนั้น เหตุของโรคจึงอยู่ที่มีเสมหะชื้น จะมีอาการ ไออย่างหนัก แต่ไม่เท่าจากสาเหตุเสมหะร้อน ไอเป็นชุด เสียงไอจะเบาๆ เสมหะจะค่อนข้างใส หน้าจะค่อนข้างเหลือง เปลือกตาบวม ถ่ายเหลว เบื่ออาหาร ลิ้นซีดฝ้าขาวลื่น ชีพจรคล้ายมีแรง

3.ระยะที่สาม
-หยินพร่อง : เกิดจากไอมานานทำร้ายปอด หยินปอดไม่พอเกิดเป็นความร้อนขึ้นมา จะมีอาการ ไอเสียงแหบๆแห้ง ไม่มีเสมหะ หรือมีน้อยแต่เหนี่ยว แก้มแดง จิตใจว้าวุ่นมีเหงื่ออกตอนนอน นอนหลับไม่ดี ปากแดงคอแห้ง ฝ้าแห้ง น้อย ชีพจรเร็วละเอียด
-ลมปราณพร่อง : เกิดจากไอมานานทำร้ายปอด ลมปราณปอดไม่พอ ซึ่งโดยพื้นฐานมีร่างกายที่อ่อนแออยู่แล้ว จะมีอาการ ไอแบบไม่มีแรง มีเสมหะน้อยและใส หน้าขาว อ่อนแรง เหงื่อออกกลางวัน มือเท้าเย็น ทานอาการได้น้อย แน่นท้อง ถ่ายเหลว ลิ้นซีดมีฝ้าบาง ชีพจรอ่อนแรง

4.การฝังเข็ม

-การฝังเข็มสามารถขับพวกลมร้อน หรือลมเย็นที่มากระทบร่างกาย ปรับการไหลเวียนของลมปราณปอดให้เป็นปกติ ขับพวกเสมหะต่างๆ ทำให้การทำงานของม้ามดีขึ้น ทำให้ระบบน้ำเหลืองทำงานดี เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

5.ยาสมุนไพรจีน

-การรักษาด้วยยาจีนนั้น ผลที่ได้ค่อนข้างดี แต่ละคนอาจจะใช้ยาเหมือนหรือแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรค แพทย์จีนจะจ่ายยาจีนที่เหมาะสมให้แก่ผู้ป่วย
สูตรยาสมุนไพรจีนแก้ไอ 100 วันของทางคลินิกนั้นบรรเทาอาการไอเรื้อรังได้เป็นอย่างดี แต่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่ไอแห้ง ๆ เสลดน้อยแล้วแต่ยังมีไอเรื้อรังรบกวนชีวิตประจำวันอยู่ หรือ ไอร้อยวันในระยะที่สองและระยะที่สามแบบแผนจีน

6.การดูแลตัวเอง

-ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ
-งดเหล้า บุหรี่ หรือ สิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อหลอดลม ,ปอด
-งดอาหารมัน หวาน เผ็ด
-ควรฉีดวัคซีนเพื่อป้องกัน