THc Acupuncture clinic

02-0299465, 085-9613355

คอร์สผู้มีบุตรยาก

Cr: http://wallpaperclicker.com/storage/wallpaper/cute-baby-and-mom-95474952.jpg  

          ผู้มีบุตรยากกับการฝังเข็ม

          การแพทย์แผนจีนนั้นมีการบำรุงผู้หญิงเพื่อให้มีบุตรง่ายมานานนับพันปีแล้ว ส่วนใหญ่ถ้าจะต้องการให้มีบุตรง่ายและมีบุตรที่แข็งแรงนั้น การแพทย์แผนจีนจะบำรุงและปรับประจำเดือนกันประมาณ 6 เดือนเป็นอย่างน้อยถึงค่อยเริ่มอนุญาตให้มีบุตร แต่ด้วยวิวัฒนาการของการแพทย์แผนปัจจุบันนั้น แพทย์ที่รักษาผู้มีบุตรยากนั้นจะสามารถปรับประจำเดือนและฮอร์โมนได้ดีและเร็วกว่า แต่ว่าผลการตั้งครรภ์ยังไม่สูงเท่าที่ควร ได้มีการทดลองวิจัยในเยอรมันนี (The German Protocol) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2002 ให้มีการทำเด็กหลอดแก้ว หรือ IVF (In Vitro Fertilization) ร่วมกันกับการฝังเข็มก่อนและหลังฝังตัวอ่อน เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ทำเด็กหลอดแก้วแบบปกติโดยไม่ได้ฝังเข็มร่วม พบว่าในกลุ่มที่ฝังเข็มด้วยสามารถเพิ่มการตั้งครรภ์ได้เป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับการทำ IVF เพียงอย่างเดียว และการเพิ่มการฝังเข็มเข้าไปในการรักษานั้นมีค่ารักษาเพิ่มขึ้นไม่มากเมื่อเทียบกับค่ารักษาการทำเด็กหลอดแก้ว การฝังเข็มร่วมกันกับการทำเด็กหลอดแก้วจึงได้รับความนิยมกันมากให้ฝั่งยุโรป

          แต่การฝังเข็มโดยทั่วไปนั้น จะไปปรับสมดุลของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น และยังมีงานวิจัยอีกมากมายเกี่ยวกับการเพิ่มเลือดไปเลี้ยงมดลูก, เพิ่มความหนาตัวของเยื่อบุมดลูกและลดการหดเกร็งตัวของมดลูกซึ่งจะทำให้การฝังตัวอ่อนเป็นไปได้ง่ายขึ้น การฝังเข็มก็ยังเป็นการลดความเครียดสำหรับผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี เพราะว่าส่วนใหญ่ผู้มีบุตรยากนั้นจะมีความเครียดสะสมอยู่สูง เพราะต้องการได้บุตรและต้องผ่านการปรับฮอร์โมนและหัตถการต่าง ๆ ส่วนใหญ่แล้วจะแนะนำให้เริ่มทำการฝังเข็มสัปดาห์ละสองครั้งควบคู่ไปกับการเริ่มปรับฮอร์โมนก่อนเตรียมตัวทำเด็กหลอดแก้ว ประมาณ 1 เดือนก่อนที่จะมีการฝังตัวอ่อน หากจะมาเตรียมตัวให้แข็งแรงก่อนไปเริ่มรักษาผู้มีบุตรยากกับทางการแพทย์แผนปัจจุบันก็จะแนะนำให้มาฝังเข็มและบำรุงยาจีนก่อน 3-6 เดือนค่ะ ส่วนยาจีนจะเป็นสูตรไหนนั้นจะแนะนำให้ทานเป็นราย ๆ ไป และทางคลินิกเราจะให้ยาจีนเฉพาะในรายที่สมควรใช้ยาจีนและใช้สูตรที่เหมาะกับแต่ละคนเท่านั้นค่ะ และทางคลินิกจะแนะนำการออกกำลังกายที่จะช่วยเพิ่มเลือดไปเลี้ยงมดลูกอีกด้วยค่ะ

          รายละเอียดในการรักษาผู้มีบุตรยากนั้นมีมาก แนะนำให้นัดเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่คลินิกก่อนนะคะ ทางคลินิกเราให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าแพทย์ค่ะ

 

References

1.    Paulus W, et al. Influence of acupuncture on the pregnancy rate in patients who undergo assisted reproduction therapy. Fertility and Sterility April 2002;77(4):721-4.

2.    2. Acupuncture may help fertility treatment, study finds. Reuters, April 17, 2002.

3.    3. Pins and needles. Could acupuncture help promote pregnancy? ABCNews.com, April 16, 2002. Available on line at http://more.abcnews.go.com/sections/gma/healthywoman/
gma020416accupuncture.html
.